Đình chỉ tạm thời một số hạng mục tại dự án D’. Capitale

Ngày 4/12/2018, Sở Xây dựng đã có văn bản số 11462/SXD-TTr gửi UBND Quận Cầu Giấy về việc yêu cầu đình chỉ thi công một số hạng mục công trình tại dự án "Công trình nhà ở cao tầng thuộc Tổ hợp công trình thương mại, dịch vụ, văn phòng, nhà ở và nhà trẻ StarCity Center" (tên thương mại: dự án D’. Capitale).
Theo đó, văn bản của Sở Xây dựng nêu rõ Sở đã nhận được đơn phản ánh của một nhóm khách hàng mua căn hộ tại dự án "Công trình nhà ở cao tầng thuộc Tổ hợp công trình thương mại, dịch vụ, văn phòng, nhà ở và nhà trẻ StarCity Center" tại ô đất HH KĐT Đông Nam đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt làm chủ đầu tư. Trong đó có kiến nghị các dấu hiệu vi phạm tại Dự án trên và đề nghị xác minh.
Trong quá trình xác minh vụ việc theo đơn, Sở Xây dựng nhận thấy: Dự án trên được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng số 68/GPXD ngày 5/9/2016. Trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã xây dựng một số hạng mục không đúng so với Giấy phép xây dựng được cấp. Việc xây dựng không đúng với giấy phép đã được Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng quận Cầu Giấy và UBND phường Trung Hòa phát hiện, lập biên bản vi phạm ngày 4/1/2018 và xử phạt ngày 9/1/2018.
Nội dung xử phạt cụ thể, yêu cầu chủ đầu tư tạm ngừng thi công một số hạng mục bên trong Trung tâm thương mại Tháp A-B, Tháp C và Tháp G đang xin điều chỉnh so với Giấy phép xây dựng số 68/GPXD-SXD được cấp ngày 5/9/2016, chỉ được tiếp tục thi công đối với những hạng mục này sau khi điều chỉnh xong giấy phép xây dựng.
Theo văn bản của Sở Xây dựng, cho đến thời điểm xác minh hiện tại Chủ đầu tư mới thực hiện xong thủ tục điều chỉnh quy hoạch TMB và PAKT, thẩm định TKCS tại Cục quản lý hoạt động - Bộ Xây dựng, chưa hoàn thiện xong thủ tục để xin điều chỉnh giấy phép xây dựng như quy định.
Căn cứ vào các nội dung trên, Sở Xây dựng chỉ đạo UBND phường Trung Hòa, chỉ đạo, phối hợp cùng đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Cầu Giấy và các phòng ban có liên quan tổ chức đình chỉ việc thi công tại dự án theo đúng quyết định đình chỉ số 04 ngày 5/1/2018 của UBND phường Trung Hòa với các hạng mục xây sai phép gồm Trung tâm thương mại Tháp A-B, Tháp C và Tháp G.
Được biết, trước đó liên quan đến dự án D’. Capitale, một số khách hàng phản ánh hàng loạt vấn đề tồn tại như chiều rộng hàng lang, căn hộ mẫu, hành lang thoát hiểm …
Liên quan đến những phản ánh này, ngày 23/11/2018, Sở Xây dựng đã chủ trì cùng UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Trung Hòa và Chủ đầu tư đã tổ chức kiểm tra thực địa dự án ghi nhận thực tế xây dựng tại công trường có sự chứng kiến của nhóm khách hàng mua căn hộ tại dự án D’. Capitale đã gửi đơn phản ánh về dự án.
Sau đó, ngày 05/12/2018, Sở Xây dựng cùng các đơn vị liên quan gồm UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Trung Hòa và Chủ đầu tư đã tổ chức họp trả lời trực tiếp nhóm khách hàng mua căn hộ tại dự án D’. Capitale về các nội dung phản ánh đối với dự án. Tại cuộc họp đại diện Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt  cam kết thực hiện theo đúng dự án được phê duyệt, văn bản chỉ đạo của Sở Xây dựng và  gấp rút hoàn thiện thủ tục điều chỉnh Giấy phép xây dựng, đồng thời sẽ tổ chức đối thoại với khách hàng đã mua căn hộ D’. Capitale trong thời gian sớm nhất.
Tuy nhiên, do có nhóm khách hàng mua căn hộ tại dự án D’. Capitale gửi đơn phản ánh tới các cơ quan quản lý Nhà nước nên Bộ Xây dựng đã cho tiến hành kiểm tra làm rõ thêm 1 số nội dung làm cơ sở thẩm định và phê duyệt.
Liên quan đến các phản ánh của khách hàng, Công ty Ngôi Sao Việt từng có lý giải rằng chiều rộng thông thủy hành lang căn hộ toàn bộ công trình theo bản vẽ được thẩm tra sau khi đã hoàn thiện là 1.47m. Tại bản vẽ thiết kế kỹ thuật số 756/HDXD – QLTK ngày 23/8/2016 được Bộ Xây dựng thẩm định và Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng, chiều rộng hành lang tầng căn hộ các công trình là 1,5m. Đơn vị thi công trát tường hai bên hành lang với lớp vữa trát mỗi bên dày khoảng 1,5cm, tổng cộng hai bên là khoảng 3cm, sau khi trừ lớp vữa trát chiều rộng thông thủy thực tế đúng là 1,47m. Theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN4451:2012 có khuyến khích các Chủ đầu tư thiết kế chiều rộng hành lang tối thiểu 1,4m đối với hành lang dài dưới 40m và 1,6m đối với hành lang dài trên 40m.
Về thang bộ thoát hiểm, chủ đầu tư cho rằng, theo Thiết kế cầu thang bộ thoát hiểm đã được Bộ Xây dựng thẩm định, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH thẩm duyệt thì chiều rộng một vế thang bộ thoát hiểm tại mỗi tòa nhà là 1,15m (chưa bao gồm lớp trát hoàn thiện). Đo thực tế hiện trạng đã xây dựng hoàn thiện chiều rộng thông thủy một vế thang bộ thoát hiểm từ lớp vữa trát đến mép là từ 1,085m đến 1,19m.
Về căn hộ mẫu, chủ đầu tư cho biết căn hộ mẫu không nằm trên mặt bằng Căn hộ căn hộ điển hình của dự án. Để giúp khách hàng dễ hình dung về diện tích và phân chia công năng căn hộ, chủ đầu tư đã tiến hành làm căn hộ mẫu bằng khung thép tiền chế tại khu đất cạnh dự án. Khu đất làm căn hộ mẫu không thuộc vị trí đất xây dựng công trình bán cho khách hàng theo quy hoạch được duyệt. Sau khi dự án hoàn thiện và đi vào hoạt động, khu căn hộ mẫu sẽ được dỡ bỏ.

Tại căn hộ mẫu hoặc khu căn hộ mẫu, sẽ có nhiều hạng mục không được thi công, trang bị theo thỏa thuận của Chủ đầu tư và Khách hàng tại HĐMB căn hộ như các đồ nội thất rời, một số đồ nội thất liền tường, lối vào căn hộ,… Chủ đầu tư chỉ thực hiện trưng bày căn hộ mẫu (và căn hộ thực tế được hoàn thiện tương đương với căn hộ mẫu), không trưng bày hành lang mẫu.

Tin tức theo CafeF.vn
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét